10 sai lầm khi chọn nghề nghiệp tương lai mà các bạn trẻ dễ mắc phải

Chọn nghề không phải là việc đơn giản mà bạn có thể đưa ra quyết định ngày 1, ngày 2. Hơn hết, để chọn được nghề phù hợp cần phải cả 1 quá trình dài, với sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Dưới đây là 1 số sai lầm khi chọn nghề mà các bạn trẻ thường mắc phải.

– Cha mẹ, thầy cô sẽ chỉ cho bạn nghề nào phù hợp với mình

Bạn có chắc rằng họ hiểu được hết bạn có khả năng gì, tính cách bạn như thế nào? Cho nên, họ chỉ có thể cung cấp cho bạn những kinh nghiệm, nhận định chủ quan trong cách chọn nghề và tạo điều kiện thuận lợi để bạn dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

– Chọn nghề có gì là khó?

Nếu bạn đang có suy nghĩ đó thì có nghĩa là bạn đang mắc phải 1 sai lầm nghiêm trọng đấy nhé. Bạn nên nhớ rằng để chọn cho mình một nghề phù hợp là một quá trình nhiều giai đoạn và bạn nên dành thời gian xứng đáng và thái độ nghiêm túc cho vấn đề này. Quá trình đó gồm việc tìm hiểu về chính bản thân mình cho tới công việc bạn đang quan tâm, lợi thế của gia đình… để làm sao có được quyết định đúng đắn nhất.

– Chả thể kiếm sống từ những đam mê, sở thích cá nhân

Nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu bạn kiếm được công việc đúng với sở thích của mình. Thêm nữa, khi làm công việc ưa thích, tinh thần bạn sẽ rất tốt và hiệu suất làm việc sẽ rất cao. Cho nên, tại sao bạn không mạnh dạn chọn công việc mình ưa thích?

–  Tôi nghề đang “hot”

Hằng năm, rất nhiều sách báo có xu hướng lập danh sách những việc làm “nóng” nhất và dự đoán xu hướng phát triển những nghề đó trong tương lai. Và đương nhiên, nếu bạn liếc qua danh sách đó thì không sao, song không nên sử dụng danh sách này như một “mệnh lệnh”. Điều này là bởi có nhiều người đã thất bại khi chọn theo nghề “hot”.

–  Nếu đã chọn nghề thì sẽ phải gắn bó với nó suốt đời

Điều này cũng là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, vì lý do nào đó bạn không thấy thoải mái với công việc, bạn luôn có thể thay đổi nó.

– Tôi sẽ chẳng biết được mấy thông tin về công việc cho tới khi thực sự bắt tay vào làm

Kinh nghiệm trực tiếp đúng là điều tuyệt vời song nó không phải là cách duy nhất để bạn khám phá về một nghề. Thực tế, bạn có thể đọc thông tin trên mạng hoặc trên các nguồn sách, báo in, bạn cũng có thể phỏng vấn chính những người đang trực tiếp làm việc ở lĩnh vực đó. Thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn đa chiều hơn về nghề đó.

– Chọn nghề theo mong muốn, nguyện vọng của cha mẹ, người yêu của tôi

Có nhiều bạn trẻ thường chọn nghề vì cha mẹ hay người yêu thích. Nhưng con người sinh ra không ai giống ai cả, nên có những điều bạn thích nhưng người khác chứa chắc đã thích. Cho nên khi ai đó nói với bạn họ thấy có một công việc rất phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo điều đó nhưng hãy cẩn thận vì có thể nó sẽ không thích hợp với bạn đâu.

– Kiếm được một công việc thì coi như là đâu vào đấy rồi

Lựa chọn được cho mình nghề nghiệp là 1 bước khởi đầu tuyệt vời nhưng sau đó còn rất nhiều việc khác nữa bạn cần phải làm nữa. Bởi sau khi trở thành nhân viên chính thức của công ty nào đó, bạn phải không ngừng cố gắng để đạt được các mục tiêu dài hơi hơn trong sự nghiệp.

– Càng kiếm được nhiều tiền, tôi sẽ càng hạnh phúc

Tiền bạc là thứ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, song nó không phải là tất cả. Khi được hỏi: “Đeo đuổi đam mê hay đeo đuổi USD?” trong 1 cuộc khảo sát sinh viên năm cuối các trường ĐH trong TP.HCM thì nhận được không ít lựa chọn là vế thứ nhất. Với nhiều người, được làm công việc mình yêu thích mới là điều quan trọng hơn.