Những kỹ năng buộc phải nằm lòng để sống sót trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn đang trở thành một trong những ngành hot nhất trong xã hội hiện nay bởi mức lương đáng ngưỡng mộ của nó. Khi tiếp xúc với ngành này chúng ta sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức bổ ích như kỹ năng chế biến món ăn,  cách lên thực đơn cũng như phong cách ẩm thực của mỗi vùng miền,  mỗi quốc gia trên thế giới. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với ngành này mà không biết nó có những kỹ năng gì thì hay theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Về kiến thức

Kiến thức vô cùng quan trọng, ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy việc kiểm tra kiến thức chuyên ngành của bạn sẽ quyết định bạn được làm ngành này hay không.

Bạn phải trình bày được những kiến thức cơ bản về tổng quan du lịch, kỹ năng giao tiếp,  marketing du lịch.

Một bộ phận kiến thức không thể thiếu sót nữa là kỹ thuật sơ chế nguyên liệu: kỹ thuật cắt,  thái,  tỉa hoa,  trang trí và trình bày món ăn, cách phối hợp nguyên liệu, gia vị; phương pháp làm chín món ăn, kỹ thuật chế biến nước dùng, sốt, súp…

Bên cạnh đó việc trình bày được mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phân khác trong nhà hàng cũng như các cơ sở kinh doanh ăn uống khác cũng vô cùng cần thiết.

Việc bạn hiểu được tâm lý khách hàng và văn hóa ẩm thực cũng sẽ quyết định món ăn bạn làm ra có vừa ý khách hàng hay không.

Về kỹ năng

  • Đây là những kỹ năng bạn không thể bỏ qua nếu đã đi theo ngành này.
  • Xây dựng thực đơn
  • Chế biến được đa dạng các món ăn,  không chỉ của Việt Nam mà còn có món ăn Âu – Á

  • Trang trí,  trình bày đẹp mắt các món ăn
  • Thực hiện được công việc của nhân viên bếp trong nhà hàng,  khách sạn.
  • Xử lý được các tình huống nghiệp vụ cơ bản trong quá trình chế biến món ăn,  thể hiện được kỹ năng làm việc nhóm tốt.
  • Điều quan trọng nhất của người đầu bếp là thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm,  an toàn lao động và bảo vệ môi trường.
  • Một kỹ năng nữa tưởng chừng như không liên quan lắm tới ngành này nhưng bạn không thể bỏ qua nếu muốn được phát triển tốt hơn trong nghề trong tương lai đó là giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và phù hợp với từng vị trí công việc.

Về thái độ

Bạn biết đấy,  việc bạn chế biến món ăn cũng giống như việc bạn nắm trong tay sinh mệnh của khách hàng, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi, thiếu kiến thức về thực phẩm một chút thôi bạn đã đẩy họ vào vực thẳm rồi đấy. Bởi vậy, làm nghề này phải luôn có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, đặc biệt phải tôn trọng pháp luật cũng như các quy định nơi làm việc,  trung thực và có tính kỷ luật cao,  ti mỉ, chính xác, luôn sẵn sàng làm những công việc được giao ở nhà hàng khách sạn.

Qua đây, bạn đã trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng, kiến thức cần thiết để trải qua khóa học thú vị về kỹ thuật chế biến món ăn chưa nào. Chúc bạn sẽ đạt được thành quả mong muốn.