Những lý do khiến bạn thất nghiệp

Ai cũng muốn sau khi ra trường có một việc làm ổn định để đảm bảo cho cuộc sống của mình và có thể giúp đỡ người khác. Số lượng sinh viên ra trường ngày càng đông nên sự cạnh tranh tìm việc làm cũng rất lớn. Hành trình tìm việc sau khi ra trường đôi khi sẽ gian nan hơn bạn nghĩ nhưng điều quan trọng là bạn đủ quyết tâm, đủ nỗ lực để chấp nhận và vượt qua những khó khăn, vất vả đó.

Nếu như bạn đang thất nghiệp, vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình thất nghiệp?

Không tin chính mình

Bạn nên nhớ trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy tin vào chính mình. Chỉ có tin vào chính mình bạn mới tự tin khi đi phỏng vấn xin việc ở bất cứ đâu. Nếu thiếu đi sự tự tin thì sẽ khiến người khác nghĩ rằng năng lực của bạn quá kém và sẽ không được nhà tuyển dụng để mắt tới.

Bạn không đam mê

Muốn làm tốt công việc gì trước tiên bạn cần có niềm đam mê. Nếu không có niềm đam mê với công việc mà mình theo đuổi thì rất khó nắm bắt chúng và thành công trên con đường mình đã chọn, sẽ không có sự cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra.

Không có kinh nghiệm làm việc

Bên cạnh niềm đam mê với công việc, bạn cần phải có kinh nghiệm để làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên, những người mới ra trường thường chưa hoặc có rất ít kinh nghiệm. Chính vì thế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết, những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đi làm thêm, đi tình nguyện hoặc các trung tâm dạy thực hành,…. Đây cũng là một lợi thế khi bạn đi xin việc, ngoài tấm bằng sáng, bạn cần có kỹ năng làm việc, giao tiếp… những điều mà trường không dạy. Để có được những điều này, bạn cần phải tự mình tích lỹ, trau dồi kinh nghiệm.

Bạn nói điều gì đó không phù hợp trong phỏng vấn

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải biết cách khéo léo trong việc trả lời phỏng vấn. Bạn không nên nói lý do bạn nghỉ công ty cũ do bất đồng với đồng nghiệp hay do sếp khó tính bởi trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn nên tỏ ra là người lịch sự, biết chia sẻ với người khác.

Quá chú trọng về lương

Ai cũng muốn mình xin được một công việc tốt, mức lương cao. Tuy nhiên, mới vào nghề trước mắt bạn nên tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn là quan tâm đến vấn đề lương. Không có công ty nào tuyển dụng người chưa có kinh nghiệm mà lại nhận được mức lương cao. Nếu bạn làm tốt chắc chắn bạn sẽ được trả công xứng đáng.

Nói nhiều quá về bản thân

Trong lúc phỏng vấn bạn không nên nói quá nhiều về bản thân mình, điều này khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn tự tin quá đà. Bạn hãy tỏ ra mình là người lịch sự, ham học hỏi, cần tích lũy kinh nghiệm, thái độ hòa nhã, và đặc biệt là có cách ứng xử khôn ngoan.

Để hành trình tìm việc được rút ngắn hơn và trở nên dễ dàng hơn, thì hãy tự tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm ngay khi còn đang là sinh viên.