Những thực phẩm không nên nấu chung nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

Khi nấu ăn người ta thường phải kết hợp nhiều thực phẩm lại với nhau để tạo được những món ăn ngon. Thế nhưng không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể nấu chung với nhau. Có những loại khi nấu chung có thể tạo thành những hỗn hợp hóa học không tốt thậm chí là độc lại cho cơ thể.

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

– Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần: Gan động vật có chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Những ion kim loại sẽ khiến cho vitamin C có trong rau củ dễ bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra, các loại rau củ thường chứa nhiều cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

– Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà gây ra hiện tượng khó tiêu hóa.

– Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Những thực phẩm có chứa nhiều axit phytic. Những axit này sẽ liên kết với canxi tồn tại tỏng cơ thể bạn và biến chúng thành muốn. Điều đó có nghĩa là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể.

– Củ cải trắng nấu chung các loại lê, táo, nho: Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn dễ bị bướu cổ.

– Xào nấu gan heo với giá đỗ: Khi bạn nấu hoặc ăn chung giá đỗ với gan heo thì sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Và giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

– Đậu phụ kỵ hành: Trong đậu phụ có chứa nhiều canxi, còn hành lại chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac canxi, gây khó tiêu.

– Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Sữa bò chứa nhiều protein, khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu. Sử dụng trong thời gian dài dễ mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

– Bí đỏ kỵ cải thìa: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

– Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền: Bạn không nên cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền. Điều này là bởi phô mai vốn đã giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa.

– Nấu thịt bò với tôm: Trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nấu chung sẽ bị mất tác dụng về mặt dinh dưỡng.

– Canh, súp cà rốt và củ cải: Cà rốt nấu cung với củ cải là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng thực tế sự kết hợp này không hề có lợi. Bởi cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

– Chuối hột kỵ mật mía, đường: Nếu bạn ăn cùng lúc gây ra hiện tượng trướng bụng.

– Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

– Thịt chó, thịt dê với nước chè: Thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi đó nước chè có tính chát. Khi kết hợp 2 thứ này với nhau dễ sinh táo bón.

Cho nên khi muốn chế biến bất cứ món ăn nào bạn không chỉ chú ý về mặt hình thức mà còn cần phải tối ưu về mặt dinh dưỡng.