Những tố chất cho thấy bạn thích hợp học kinh tế

Nhiều năm qua, kinh tế luôn là nhóm nhành thu hút sự quan tâm của các thí sinh. Song để học tốt được ngành này người học cần có những tố chất đặc thù.

Là người thích mua bán

Bạn nên biết rằng không phải ai cũng phù hợp để học ngành về kinh tế. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nói: “Tố chất đầu tiên học sinh cần có nếu quyết định xét tuyển nhóm ngành kinh tế là tính năng động và sự ham thích các hoạt động quản lý, mua bán”.

Đại diện Trường ĐH Tài chính – Marketing, kinh tế dù có suy thoái tới đâu thì những lao động có đủ năng lực và phẩm chất cũng sẽ không bị xã hội sa thải. Trong khi đó, với sự hội nhập kinh tế hiện nay, người lao động có thể làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, để không bị đào thải ra khỏi thị trường lao động thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn trẻ cần xác định mục tiêu cụ rõ ràng để có thể chuẩn bị cho mình một hành trang đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Hành trang này, ngoài kiến thức sinh viên cần có ít nhất 10 kỹ năng mềm mà tiếng Anh là thứ không thể thiếu.

Người giỏi luôn được trọng dụng

Thực trạng thất nghiệp của sinh viên ngành kinh tế khiến nhiều người lo lắng. Nói về vấn đề này tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho rằng cơ hội việc làm lĩnh vực này do chính bản thân người học quyết định. “Tình trạng thất nghiệp hiện nay là có thật nhưng không đồng đều. Xã hội đang thừa người có bằng ĐH nhưng thiếu người có bằng ĐH giỏi thực sự. Các ngân hàng vẫn tuyển dụng dù cho quy mô có hạn chế hơn. Do vậy, quan trọng là phải kiên định và chuẩn bị hành trang tìm việc của mình theo đúng yêu cầu xã hội đặt ra”, tiến sĩ Minh nói thêm.

Bên cạnh đó tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, chia sẻ: “Chúng ta chọn ngành hôm nay là cho 5 năm sau nữa. Hiện tại chúng ta đang trong phân khúc suy thoái của thời kỳ kinh tế, sự suy thoái này chính là tiền đề cho sự phát triển mới của nền kinh tế. Hơn nữa, chúng ta đang trong hội nhập kinh tế rất mạnh, vài năm nữa chúng ta không chỉ cạnh tranh với nhân lực trong nước mà còn nhiều nước khác trên thế giới. Để vượt qua được thách thức này, khi chọn ngành cần xuất phát từ sự yêu thích của bản thân để trang bị tốt kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và thái độ làm việc chuyên nghiệp để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao”.