Sau khi nhận được giấy báo nhập học sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Với các bạn tân sinh viên môi trường mới chắc hẳn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ. Vậy khi nhập học tân sinh viên cần chuẩn bị những gì để sớm hòa nhập với môi trường mới.

Hồ sơ nhập học

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi biết kết quả trúng tuyền là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tìm phòng trọ

Ở các trường hiện nay đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Song không phải bất cứ ai cũng có thể đăng ký vì số lượng hạn chế. Thông thường ký túc xá chỉ dành riêng cho con em gia đình chính sách. Nếu bạn không có người quen để nhờ thì buộc phải tìm phòng trọ.

Việc tìm phòng trọ không khó nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ bị lừa. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ các bạn tình nguyện viên của các trường để có được lời khuyên hữu ích.

Và bạn đừng quên hỏi rõ chủ phòng trọ về tiền cọc, giá điện nước, giờ giấc… và quan trọng hơn phải có một bản hợp đồng thuê nhà để tránh những rắc rối phát sinh sau này.

Phương tiện đi lại

Bạn có thể lựa chọn một trong nhiều phương tiện di chuyển như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích mà bạn lựa chọn cho mình phương tiện phù hợp. Song để tránh bị lạc đường thì trước khi di chuyển bạn nên tra bản đồ, xem đường đi rõ ràng vì giao thông tại các thành phố lớn khá phức tạp.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Việc tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa mang đến cho các bạn tân sinh viên rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, đó chính là cơ hội để các bạn trẻ làm quen với nhiều bạn mới, các anh chị khóa trước và các thầy cô. Thứ hai, thông qua đó các bạn cũng có dịp để làm quen với môi trường học tập mới, tìm hiểu thêm về trường, về sơ đồ các phòng trong trường, tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia…

Sau khi giành thời gian tìm hiểu nếu thấy mình phù hợp với câu lạc bộ nào thì bạn đừng ngần ngại tham gia nhé. Bởi đó chính là môi trường để các bạn gặp gỡ được nhiều người, năng động hơn, hòa mình và học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Cảnh giác khi ra đường hay tiếp xúc người lạ

Với các bạn tân sinh viên còn ít kinh nghiệm sống thì môi trường mới thực sự là một thử thách. Cho nên bạn cần cẩn thận khi tiếp xúc với người lạ, tránh bị mắc bẫy.

Thông thường khi nhập học, sinh viên luôn cầm theo tiền để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… Do đó, cần cất giữ kĩ, tránh tình trạng đi vào nơi đông người, bị kẻ gian móc túi.
Ngoài ra, để quản lý tiền được tốt hơn bạn nên gửi một ít vào thê ATM thay vì cầm hết bên mình.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tân sinh viên có một mùa nhập học thuận lợi nhất có thể.