Vì sao nhân lực ngành kế toán có trình độ cao đang thiếu hụt trầm trọng?

Kinh tế thị trường phát triển theo hướng hội nhập, các nhà đầu tư nước ngoài đặt chân vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều, kéo theo đó nhu cầu nhân lực của các ngành Kinh tế ngày càng tăng cao, trong đó không thể không kể đến ngành Kế toán, đặc biệt là nhân lực có trình độ cao.

Ngành kế toán chưa bao giờ hết hot, bởi nó giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế. Những ngành như Quản lí tài chính, Ngân hàng đầu tư, Bảo hiểm, Quản lí rủi ro và phân tích tài chính luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực.

Ngành kế toán có đặt ra yêu cầu khắt khe về nhân lực

Ngày nay, tình hình kinh tế đang phát triển, doanh nghiệp được thành lập ngầy càng nhiều và kéo theo hàng loạt nhu cầu tuyển dụng nhân sự, mà kế toán là một trong những vị trí bắt buộc phải tuyển để có thể hình thành một bộ máy hành chính phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp luôn cần từ 2 – 5 nhân viên kế toán. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động mà còn có thể cần nhiều hơn thế. Nếu doanh nghiệp sở hữu một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách rõ ràng, phân tích thấu đáo sẽ là tiền đề quan trọng giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả hơn.

Do đặc thù công việc nên không phải ai cũng thích hợp với nghề này. Kế toán là một nghề đòi hỏi sự cẩn thận đến từng chi tiết. Công việc của nghề kế toán yêu cầu tính cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu bạn có những đức tính đó thì mới dễ thành công trong lĩnh vực kế toán.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, nhiều địa chỉ đào tạo ngành kế toán mọc ra ngày càng nhiều. Nếu bạn có đủ năng lực có thể học hệ Đại học chuyên ngành kế toán còn nếu không có thể học hệ Cao đẳng hay Trung cấp. Bởi đầu vào Đại học bao giờ cũng khắt khe hơi rất nhiều. Bên cạnh đó, để đạt được ước mơ theo nghề kế toán, bạn còn có thể học hệ thấp hơn như tại các trung tâm dạy nghề uy tín có cấp chứng chỉ.

Với chương trình đạo tạo ở trường sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu…

Với vốn ngoại ngữ toàn diện đi cùng kiến thức chuyên sâu chính là sự chuẩn bị có tính quyết định để các Kế toán viên tương lai không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có đủ bản lĩnh, tài năng để tự tin khẳng định bản thân trong nền kinh tế hội nhập năng động, nhiều thách thức.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để theo ngành kế toán đó là chọn một trường đại học, cao đẳng phù hợp với trình độ học tập của mình. Tiếp đó là cố gắng rèn luyện những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, tận dụng cơ hội làm việc áp dụng kiến thức được dạy và học vào thực tế. Chúc các bạn thành công!